Skip links

Free diving “หนึ่งลมหายใจ สำรวจโลกใต้ทะเลลึก”

กีฬาท้าทายขีดจำกัดของมนุษย์ Free Diving ดำน้ำ โดยการกลั้นหายใจ และสามาถดำ ลงไปในน้ำลึกได้ นานและไกล

กีฬาท้าทายขีดจำกัดของมนุษย์ Free Diving ดำน้ำ โดยการกลั้นหายใจ และสามาถดำ ลงไปในน้ำลึกได้ นานและไกล เป็นการดำน้ำโดยไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ แค่ใช้ร่างกายกับ

จิตใจเท่านั้น กับความเป็นอิสระแบบใหม่ๆกับโลกใต้น้ำ สนุกกับโลกข้างล่างให้นานอีกหน่อย

ไม่ต้องวุ่นวายกับอุปกรณ์เยอะแยะ ..

หากย้อนดูประวัติของศาสตร์มีการดำน้ำแบบ  Free diving นานมากแล้ว สมัยก่อนมนุษย์ดำนำ้เพื่อลงไปเก็บไข่มุก หรือมุดดำลงไปจับปลา ใต้ท้องทะเลมาขาย  แต่การมุดหรือดำน้ำลงไปใต้ทะเลสมัยก่อนๆ ทำโดยการอาศัยสัญชาติญาณ อาศัยการบอกวิธีจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งอาจจะผิดวิธี ทำให้เกิดอันตรายหรือเสียชีวิต กันบ่อยๆ

พอมาปัจุบัน Freediving กลาย กีฬาที่ท้าทายความสามารถ ท้าท้ายขีดจำกัดของตัวเอง  ความถึกของร่างกาย ถือเป็นกีฬาที่อันตรายและเสียชีวิตจำนวนไม่น้อยระหว่างกลั้นหายในอยู่ใต้น้ำลึก ดังนั้นปัจจุบันในการเรียน Freediving ได้รวมการใช้วิทยาศาสตร์ทางการกีฬามาช่วยอย่างมาก เพื่อฝึกให้ถูกต้องมากขึ้น ทำให้ถูกวิธี สอนให้รู้ว่า ถ้าเกิดการผิดพลาด จะเป็นอย่างไร

มีสถิติบันทึกไว้ว่ามนุษย์สามารถดำน้ำได้ ลึกถึง 100-300 เมตร โดยสถิติ 1026  Mr.Giorgos Panagiotakis นักดำน้ำ Freediving ชาวฟินแลนด์ ดำลึกถึง 300 เมตร ส่วนผู้หญิงที่ดำได้ลึกที่สุดคือ Natalia Molchanova น้ำดำน้า Freediving ชาวอิตาลี ดำได้ลึกประมาณ 237 เมตร

กฏเหล็ก ของ การดำน้ำแบบ Freediving คือต้องมีบัดดี้ หรือ เพื่อนคู่หู ไปด้วย เพื่อช่วยดูแลกันและกัน

แม้ว่าคุณจะเคยไปทริปดำน้ำมาหลายๆ ครั้งแล้วก็ตาม ซึงคนหนึ่งดำลงไป ขณะอีกกคนอยู่บนผิวน้ำ คอยมองดู เพื่อคอยช่วยเหลือ หากเกิดอาการหมดสติเนื่องจากระดับความดันโลหิดตำ่เพราะปริมาณฟองอากาศเพิ่มสูงขึ้น เร็วจนไปลดความดันสัดส่วนของอ๊อกซิเจน ให้ต่ำลงเร็วเกินร่างกายรับได้

เคล็ดลับการดำน้าแบบ Freediving 

1.การ ผ่อนคลาย ไม่เครียด ความเครียดเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุดของการ Freediving เพราะคนเรายิ่งเครียด ยิ่งใช้ออกซิเจนมาก ดังนั้นก่อนลงไปใต้น้ำ จิดใจต้องผ่อนคลายและมีสมาธิมากที่สุด

2.การฝึกหายใจได้อย่างถูกต้อง  ก่อนที่จะเริ่มดำน้ำ เพื่อต้องการให้ออกซิเจนเข้าไปเต็มที่  จะต้องมีการฝึกหายใจเอาอากาศจากกระบังลมขึ้นมาเก็บไว้ภายในปอด ฝึกฝนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกได้รับออกซิเจนเพียงพอแล้ว 

3.การเหยียดยืดกล้ามเนื้อ โยคะ เล็กน้อย โดยเฉพาะเรื่องการเหยียดยืดกล้ามเนื้อช่วงที่เป็นช่วงอกเพื่อให้ปอดสามารถขยายตัวได้มากขึ้น

เป็นเคล็ดลับง่ายๆ แต่การดำน้ำ แบบ Freediving ทุกอย่างจะต้องฝึกฝนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพราะแต่ละขั้นตอนมีเหตุมีผลรองรับในการฝึก จะข้ามขั้นตอนหรือลัดไม่ได้ เพราะเมื่อลงใต้น้ำเรื่อยๆ ยิ่งลึกลงไปเรื่อยๆ ก็จะมีผลต่อร่างกายมากขึ้นโดยอัตโนมัติ และการ Freedivig นักกีฬาต้องมีสภาพจิตใจ ร่างกายและเทคนิคที่ดีมาก

เสนห์ของ Freediving

ทำไมน๊า!!! Freediving เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทน และฝึกหัดเป็นอย่างมาก แถมทั้งมีอันตรายจากลงไปใต้น้ำอีกด้วย แต่ทำไมคนถึงชอบที่จะเสี่ยง และเป็นที่ค่อยข้างนิยมของหนุ่มสาวจัง……

คำตอบคือ  

1.คนที่เลือกจะเรียน เพราะต้องการท้าทายความสามารถของตัว ว่าจะชนะขีดจำกัดของตัวเองไหม

2.ความงดงามของใต้ทะเลน้ำเงินเข้ม และฝูงปลาเล็ก ปลาน้อย ที่แหวกว่ายในทะเล

3.ความสงบ เงียบ อย่างที่ เราๆ ไม่เคยที่เจอมาก่อน 

4.ได้ความผ่อนคลาย เพราะต้องมีสมาธิกับการกลั่นลมใจ

5.มีรูปสวยๆ เหมือนนางเงือก อยู่ใต้ทะเล

ถ้าหากใครต้องการที่จะมา เป็นส่วนหนึ่งของโลกทะเล อย่ามัวลังเล 

เชื่อเราซิ…..โลกกลมๆใบนี้ยังมีอะไรน่าสนใจอีกมากมายนัก ติดต่อเรามาได้เลย 

เราพร้อมบริการ อย่างเต็มใจและใส่ใจ

Explore
Drag